EN TH
รณรงค์วันความดันโลหิตสูงโลก

วันความดันโลหิตสูงโลก

17 พฤษภาคม 2560

 

ความดันโลหิต คือ แรงดันเลือด ที่มักถูกวัดจากแขน ปรากฏผลเป็นตัวเลข 2 ค่า เช่น 120/80 มม.ปรอท ค่าแรกหรือค่าตัวบน

เป็นความดันช่วงหัวใจบีบ ส่วนค่าหลังหรือค่าตัวล่าง เป็นความดันช่วงหัวใจคลาย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลเซ็นทรัลเยนเนอรัล ระบุว่า ค่าความดันโลหิตที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 120/80 มม.ปรอท แต่ถ้ามากถึง 140-159/90-99 จัดว่าเข้าข่ายความดันสูง ซึ่งเป็นสัญญาณสุขภาพที่ไม่ดี เนื่องจากภาวะความดันโลหิตสูง ส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ เส้นเลือดทั่วร่างกาย ทำให้อวัยวะต่าง ๆ เสื่อมสภาพ ก่อโรคแทรกซ้อนเข้ามาทำลายสุขภาพ อาทิ หัวใจวายเรื้อรัง เบาหวาน ไตวาย อัมพาต 

 

90% ของผู้ที่ความดันสูงจะไม่แสดงอาการ ทว่าอาการที่เกิดขึ้นเป็นอาการของโรคแทรกซ้อน ขณะที่ผู้ที่ความดันโลหิตสูง หากร้ายแรงมากจะทำให้ปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน สับสน ชัก พูดไม่ชัด ชา น้ำท่วมปวดเฉียบพลัน และรู้สึกเหนื่อยง่าย 

 

สาเหตุที่ทำให้ความดันโลหิตสูงเกิดจากการรับประทานอาหารจานด่วน Junk Food และอาหารรสเค็ม ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนกรน ความอ้วน ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังเกิดได้เพราะกรรมพันธุ์ อายุที่มากขึ้น การกินยาหรือฮอร์โมนบางตัว

ภาวะไตวาย และเนื้องอกบางชนิด

 

ข้อควรรู้ . . . ชีวิตดี ไม่เสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง

  

ความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่รักษาไม่หาย แต่การควบคุมหรือลดความดันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม สามารถลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้ ทั้งนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะลดความเสี่ยงความดันสูง แค่ควบคุมน้ำหนักตัวให้เป็นไปตามเกณฑ์ ความดันจะลดได้ 5-20 มม.ปรอท

เน้นรับประทานอาหารไขมันต่ำ จำกัดปริมาณเกลือในอาหาร อย่าเกิน 2-5 กรัมต่อวัน ความดันจะลดลง 5-8 มม.ปรอท ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ลดความดันลง 4-9 มม.ปรอท งดบุหรี่-แอลกอฮอล์ เลี่ยงความเครียด เลี่ยงชะเอม เพราะเป็นสมุนไพรที่ทำให้ความดันเพิ่ม

รวมทั้งยาสเตียรอยด์ ยาลูกกลอน ยาลดน้ำมูกบางตัว และยาแก้ปวด 

 

ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงเกิดความดันโลหิตสูง จึงควรได้รับการตรวจคัดกรองอยู่เสมอ ด้วยการตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

และที่สำคัญ เมื่อผู้ป่วยความดันโลหิตสูงมีอาการหวัด ซึ่งป่วยได้ง่ายและบ่อยนั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับยาแก้อาการหวัดที่เหมาะสม เนื่องจากยาแก้หวัดบางชนิด ส่งผลให้เกิดการตีบตัวของหลอดเลือดนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย โรงพยาบาลเซ็นทรัลเยนเนอรัล

http://www.cgh.co.th

สาระสุขภาพที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2018 Central General Hospital. All Right Reserved.