EN TH
ไวรัสโรต้า ภัยร้ายป้องกันได้

ไวรัสโรตา เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุหลักของโรคลำไส้อักเสบ โดยปกติพบมากในทารกและเด็กเล็ก เนื่องจากเมื่อเด็กเป็นแล้วก็จะมีภูมิต้านทาน ไม่ค่อยอุจจาระร่วงจากเชื้อตัวนี้ หรือหากเคยติดเชื้อนี้แล้ว ก็จะมีอาการไม่รุนแรง

แต่แนวโน้มในปัจจุบันเริ่มพบในเด็กโต และผู้ใหญ่จำนวนมาก ตั้งแต่วัยทำงานถึงอายุมากกว่า 60 ปี  ซึ่งยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ผู้ใหญ่ติดเชื้อไวรัสนี้จำนวนมากขึ้น ขณะนี้อยู่ในช่วงการตรวจสอบโรคเพิ่มเติมของกรมควบคุมโรค สำนักระบาด กระทรวงสาธารณสุข

เชื้อไวรัสโรต้าทำให้เกิดอาการอาเจียนและท้องร่วงรุนแรง เสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำมากที่สุด ติดต่อได้ง่ายมากผ่านการสัมผัสพื้นผิวหรือสิ่งของที่มีเชื้อ (ที่ออกมาจากอุจจาระ) แฝงตัวอยู่ เช่น ของเล่นเด็ก และสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานหลายชั่วโมง และนานเป็นวันๆ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเย็น ซึ่งหากลูกน้อยนำสิ่งของหรือมือที่เปื้อนเชื้อโรคเข้าทางปากก็จะทำให้รับเชื้อไวรัสนี้เข้าไปได้อย่างง่ายดาย

ผู้ป่วยมักมีอาการ ซึม ไม่มีแรง มือเท้าเย็น มีไข้ต่ำๆ อาเจียนมาก หรือถ่ายเป็นน้ำ ถ่ายมากผิดปกติ ปัสสาวะสีเข้ม ปัสสาวะน้อย หรือไม่ปัสสาวะเกิน 6 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือผู้สูงอายุ อาจทำให้ มีอาการรุนแรงได้ หากมีถ่ายเหลวและอ่อนเพลียมาก จึงควรพบแพทย์

อันตรายถึงชีวิตหรือไม่

อาการอาเจียนและท้องเสียนั้น เด็กบางคนอาจมีอาการไม่รุนแรง เพียงดูแลตามอาการก็จะดีขึ้นจนหายไปได้เอง แต่บางรายอาจมีอาการรุนแรงจนทำให้รับประทานอาหารไม่ได้ ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรง อาจทำให้ช็อคและเสียชีวิตได้

แนวทางการรักษา

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาเฉพาะ เนื่องจากโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส จึงรักษาตามอาการ โดยกรณีที่ท้องเสีย จะให้ดื่มน้ำเกลือแร่ทีละน้อยแต่บ่อยๆ อาจให้ยาแก้อาเจียน ยาแก้ปวด หรือยาลดไข้ร่วมด้วย ในกรณีที่มีภาวะสูญเสียน้ำรุนแรง จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อให้สารน้ำทดแทนทางเส้นเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเกิดขึ้นในเด็กเล็กอาจเกิดภาวะช็อคได้ง่ายจากการขาดน้ำ จึงต้องระวังและคอยติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

จะป้องกันได้อย่างไร

     1. เน้นเรื่อง การล้างมือให้สะอาด ด้วยสบู่บ่อยๆ โดยเฉพาะก่อนและหลังการขับถ่าย

     2. การแพร่เชื้อสามารถผ่านทางของเล่นเด็กได้ จึงควรทำความสะอาดของเล่นอยู่เสมอ

     3. ระมัดระวังในการรับประทานน้ำดื่มหรือน้ำแข็งที่ สะอาดและอาหารที่ ปรุงสุกใหม่เสมอ 

     4. การดื่มนมแม่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อโรต้าได้บางส่วน

     5. อากาศที่เปลี่ยนแปลงมีผลมาก ต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ทานอาหารที่มีคุณค่า

     6. ปัจจุบัน สำหรับเด็กมีวัคซีนป้องกันไวรัสโรตาชนิดกิน ซึ่งเป็นวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพดี มีความปลอดภัยสูง ใช้ได้อย่างสะดวก ช่วยลดความรุนแรงของโรคและลดการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ โดยวัคซีนนี้เริ่มใช้ได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป

 

สนับสนุนข้อมูลโดย โรงพยาบาลซีจีเอช

http://www.cgh.co.th

สาระสุขภาพที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2018 Central General Hospital. All Right Reserved.